Công ty Cổ phần Du lịch Cao Bằng
0946 196 116
dulichcaobang026@gmail.com
CAO BẰNG- PHÚ QUỐC
CAO BẰNG- NHA TRANG
Xem chi tiết
CAO BẰNG- ĐÀ LẠT
Xem chi tiết
PHAN RANG- VĨNH HY- NHA TRANG
Xem chi tiết
CAO BẰNG- LÝ SƠN
Xem chi tiết
Cty Cổ phần Du lịch Cao Bằng - Chuyên các Tour Du lịch Cao Bằng
Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyến
TEL: 0946 196 116 0946 196 116
Mrs. Hương (GĐ điều hành)
Mrs. Tiên (Trung tâm DVDL Ngườm Ngao)
Mr. Minh (Tour trong nước)
MS. Lan (Tour nước ngoài)
TIN TỨC MỚI NHẤT
   
Đánh giá chất lượng dịch vụ (Comments about the services we provide)


Nín thở trước Đèo Mẻ Pia uốn lượn '14 tầng cao vút', các phượt thủ lâu năm cũng phải dè chừng

Cập nhập: 10/08/2020
Lượt xem: 145

Không chỉ có tứ đại đỉnh đèo ở Tây Bắc, vùng Đông Bắc Bộ cũng có một con đèo Mẻ Pia khúc khuỷu, hiểm trở mà ngay cả các phượt thủ lâu năm phải dè chừng
Có lẽ với các phượt thủ, "tứ đại đỉnh đèo" của Tây Bắc là tọa độ đã quá quen thuộc, thì gần đây trong cộng đồng các tín đồ mê du lịch mạo hiểm đang truyền tay nhau loạt hình ảnh về một con đèo được mệnh danh là "dốc 14 tầng" vô cùng khúc khuỷu và hiểm trở bậc nhất vùng Đông Bắc Bộ. Con đèo ấy có tên gọi là Mẻ Pja, hay còn được người dân và du khách quen gọi là đèo Mẻ Pia.

 
Đèo Mẻ Pia
Đèo Mẻ Pia là một trong những tọa độ hùng vĩ bậc nhất vùng Đông Bắc Bộ. Ảnh: Giáp Văn Hải

Con đèo này nằm trên quốc lộ 4A đoạn nối từ xã Xuân Trường đến trung tâm huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Với chiều dài lên đến 2,5 km, hai bên là núi cao trung trùng điệp điệp, thêm vào đó là 14 khúc cua gấp, dựng đứng khiến cho đèo Mẻ Pia trông thực hùng vĩ nhưng cũng không kém phần nguy hiểm. 

 
Đèo Mẻ Pia
Con đèo này đang gây bão khắp cộng đồng mạng vì vẻ hùng vĩ và có phần đáng sợ của nó. Ảnh: @phamthuydung1696

Người dân nơi đây chia sẻ rằng đèo Mẻ Pia đã có từ thời Pháp thuộc, trước kia nó chỉ là một con đường mòn rộng khoảng chừng 40 cm, thậm chí có chỗ còn hẹp hơn nữa. Sau đó đến năm 2009, nó mới được làm lại rồi mở rộng ra thêm 5m tính cả lề đường và hoàn thành vào năm 2011. 
 
 
Đèo Mẻ Pia
Người dân nơi đây chia sẻ rằng đèo Mẻ Pia đã có từ thời Pháp thuộc. Ảnh: Minh Hải

Chính bởi độ dốc đứng của mình mà đèo Mẻ Pia đặc biệt hơn những con đèo khác ở Việt Nam, chỉ cần lên tới đỉnh là bạn đã có thể thu vào tầm mắt mình toàn cảnh sự kỳ vĩ của cả ngọn đèo 14 tầng này.

Để lên tới điểm cao nhất của đèo, bạn cần phải trekking xuyên rừng và đi men theo sườn núi của nó trong khoảng thời gian tầm 1 tiếng đồng hồ. Tuy tốn thời gian và công sức là thế, nhưng khi đến nơi bạn sẽ cảm thấy những điều ấy không hề lãng phí một chút nào.

 
Chỉ cần lên tới đỉnh là bạn đã có thể thu vào tầm mắt mình toàn cảnh sự kỳ vĩ của cả ngọn đèo 14 tầng này. Ảnh: Nguyễn Thế Lãng
 
Đèo Mẻ Pia
Để lên tới điểm cao nhất của đèo, bạn cần phải trekking xuyên rừng và đi men theo sườn núi. Ảnh: Giáp Văn Hải

Nhiều phượt thủ sau khi chinh phục đèo cho biết trên đỉnh đèo có một ngôi nhà bán nước cho khách dừng chân nghỉ ngơi. Cũng từ đây, bạn sẽ được người bán nước hướng dẫn hoặc trực tiếp dẫn đoàn lên điểm ngắm toàn cảnh và chụp ảnh, nhưng gần đây do không có người trông quán nên bà đã nhờ người dân cắm biển chỉ dẫn rất cụ thể để du khách có thể tự tìm đến và tham quan dể dàng hơn.

 
đèo mẻ piaThời gian lý tưởng nhất để bạn ghé thăm nơi này có lẽ là vào khoảng tháng 10 đến tháng 5 năm sau. Ảnh: Bùi Hữu Đức

Thời gian lý tưởng nhất để bạn ghé thăm nơi này có lẽ là vào khoảng tháng 10 đến tháng 5 năm sau, bởi đây đang là mùa khô, nên thuận tiện cho việc chinh phục và khám phá của bạn. Còn tháng 6 đến tháng 9 thì nơi này bước vào mùa mưa, đường đèo sẽ cực kỳ nguy hiểm và không đảm bảo an toàn cho các phượt thủ mê chinh phục những con đèo mạo hiểm.

 
Đèo Mẻ Pia
Trong quá trình chinh phục đèo Mẻ Pia, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề nhỏ để chuyến đi của bạn được trọn vẹn hơn. @loantracy

Trong quá trình chinh phục đèo Mẻ Pia, bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề nhỏ để chuyến đi của bạn được trọn vẹn hơn. Vì đoạn đường trekking cũng khá dài và tốn sức thế nên trước khi leo bạn nên mang theo nước và một ít đồ ăn nhẹ phòng trường hợp bị đói.

Tuy nhiên, hãy luôn nhớ tuyệt đối đừng xả rác trong rừng hay trong bất cứ nơi nào trên tuyến đường đi. Nếu thấy rác thải, chai nước nhựa thì bạn có thể nhặt và mang về lại quán nước trên đỉnh để góp phần bảo vệ môi trường và khung cảnh thiên nhiên nơi này.

Ngoài ra, khi phượt đèo Mẻ Pia bạn có thể kết hợp du lịch Thác Bản Giốc Cao Bằng và thưởng thức thêm vô số món ăn đặc sản ở đây như cá trầm hương nướng, vịt quay 7 vị, bánh khảo, bánh chè lam,… trong lịch trình của mình. 

 
Đèo Mẻ Pia
Chắc chắn bạn sẽ có những trải nghiệm khó quên ở vùng đất này! Ảnh: @cousindarin

CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH CAO BẰNG
TRUNG TÂM LỮ HÀNH
Địa chỉ: Số 058, phố Hồng Việt, phường Hợp Giang, Thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng
Hotline: (0206)3 858 229 - 0946 196 116
Email:  dulichcaobang026@gmail.com
Website: caobangtourist.com
 
Liên lạc với chúng tôi theo form dưới
Gửi
Xem bản đồ